รีไฟแนนซ์รถคืออะไร เลือกรีไฟแนนซ์รถที่ไหนดี

รีไฟแนนซ์รถคืออะไร เลือกรีไฟแนนซ์รถที่ไหนดี

19 กันยายน 2566

ในปัจจุบันที่เรากำลังเผชิญกับผลกระทบทางเศรษฐกิจที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ เรื่องการเงินกลายเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นกับทุกคน ส่งผลให้การเงินของเพื่อนๆ อาจขาดสภาพคล่อง การรีไฟแนนซ์รถเป็นหนึ่งทางเลือกที่ดี เพื่อจัดการกับปัญหาการเงินที่เกิดขึ้น รวมถึงช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายของเพื่อนๆ ได้ วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกันว่ารีไฟแนนซ์รถคืออะไร พร้อมบอกเคล็ดลับการเลือกรีไฟแนนซ์รถที่ไหนดีให้เพื่อนๆ ทราบกัน

รีไฟแนนซ์รถคืออะไร

การรีไฟแนนซ์รถ คือการนำรถมาเป็นหลักทรัพย์ค้ำประกันเพื่อขอสินเชื่อ สำหรับผู้ที่ต้องการเงินฉุกเฉิน หรือต้องการเงินก้อนเพื่อนำไปต่อยอดทางธุรกิจ สามารถเลือกได้ว่า ต้องการดอกเบี้ยคงที่ หรือดอกเบี้ยลดต้นลดดอก เพื่อช่วยให้สภาพทางการเงินยังคล่องตัวต่อไปได้ โดยที่ยังมีรถคู่ใจใช้งานอยู่เหมือนเดิม

ข้อดีของการรีไฟแนนซ์รถคืออะไร

หากเพื่อนๆ รู้สึกว่าสถานภาพทางการเงินเริ่มตึงมือ อาจถึงเวลาที่จะใช้การรีไฟแนนซ์รถเข้ามาช่วยกอบกู้สถานภาพทางการเงิน เพราะข้อดีของการรีไฟแนนซ์นั้นสามารถช่วยลดค่างวดต่อเดือนลง ช่วยให้เราได้อัตราดอกเบี้ยกู้ครั้งใหม่ที่ลดลง มีโอกาสที่จะได้เงินส่วนต่าง เพื่อนำมาใช้จ่ายฉุกเฉินได้ โดยการรีไฟแนนซ์จะมี 2 ทางเลือก คือ

1. รีไฟแนนซ์กับธนาคาร หรือสถาบันการเงินเดิม เพื่อขออัตราดอกเบี้ยที่ลดลง 2. รีไฟแนนซ์กับธนาคาร หรือสถาบันการเงินเจ้าใหม่ที่มีเงื่อนไขและโปรโมชันตรงตามความต้องการ

รถอะไรที่สามารถรีไฟแนนซ์ได้บ้าง

ในปัจจุบันเราสามารถรีไฟแนนซ์รถยนต์ รีไฟแนนซ์มอเตอร์ไซค์ และรีไฟแนนซ์บิ๊กไบค์ ปัจจุบันมีทั้งแบบโอนทะเบียน และไม่โอนทะเบียน เงื่อนไขการรีไฟแนนซ์รถแต่ละประเภทนั้นก็จะแตกต่างกันออกไป เพื่อนๆ ต้องเลือกว่าแบบไหนที่ตรงกับความต้องการของตัวเองที่สุด

รถยนต์

  • การรีไฟแนนซ์รถยนต์ ผู้ขอสินเชื่อต้องเป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์รถอย่างน้อย 3 เดือน และไม่รับโอนลอยทุกกรณี (หากถือกรรมสิทธิ์น้อยกว่า 3 เดือน ให้เฉพาะกรณีที่โอนมาจากสถาบันการเงินหรือมีชื่อเป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์คนแรก)
  • สำหรับ Car4Cash รับรถอายุสูงสุด 20 ปี (อายุรถคือ ปี ค.ศ. ที่รถผลิต)

รถมอเตอร์ไซค์

  • การรีไฟแนนซ์รถมอเตอร์ไซค์ ผู้ขอสินเชื่อต้องเป็นเจ้ารถจักรยานยนต์ทั่วไปที่มีเครื่องยนต์น้อยกว่า 250 ซีซีลงมา หรือ 250 ซีซีขึ้นไป แต่ราคาไม่เกิน 100,000 บาท อายุรถต้องไม่เกิน 5 ปี โดยนับจากรุ่นปี ค.ศ. ที่ผลิต (ในหน้าเล่มทะเบียน)

บิ๊กไบค์

  • การรีไฟแนนซ์รถบิ๊กไบค์ ผู้ขอสินเชื่อต้องเป็นเจ้ารถจักรยานยนต์ที่มีเครื่องยนต์ตั้งแต่ 250 ซีซี และมีราคา 100,000 บาทขึ้นไป อายุรถต้องไม่เกิน 7 ปี โดยนับจากรุ่นปี ค.ศ. ที่ผลิต (ในหน้าเล่มทะเบียน)

ผ่อนรถกี่ปีถึงรีไฟแนนซ์รถได้

ใครที่ต้องการรีไฟแนนซ์รถกับทาง กรุงศรี ออโต้ จะต้องผ่อนชำระมาแล้วไม่ต่ำกว่าครึ่งหนึ่งของระยะเวลาผ่อนในสัญญาเดิม หรือมากกว่า 50% แต่ถ้าหากมีสินเชื่อที่ คาร์ ฟอร์ แคช หรือ กรุงศรี ออโต้ อยู่แล้ว เพียงแค่ผ่อนชำระมาแล้ว ไม่ต่ำกว่า 18 งวดของระยะเวลาผ่อนในสัญญาเดิม ก็สามารถรีไฟแนนซ์ได้เช่นกัน

รีไฟแนนซ์รถผ่อนไม่หมดทำได้ไหม

คุณสามารถนำรถที่ยังผ่อนไม่หมดมาทำการรีไฟแนนซ์รถได้ โดยทำการปิดสัญญาเก่ากับไฟแนนซ์ที่เราผ่อนชำระค่างวดอยู่ให้เรียบร้อยก่อน ซึ่งควรต้องมีการปรึกษากับทางไฟแนนซ์ที่มีสินเชื่ออยู่ว่าหากต้องการปิดสัญญา จำเป็นต้องใช้เงินจำนวนเท่าไร เพื่อดูว่าคุ้มหรือไม่ที่จะไปรีไฟแนนซ์กับที่ใหม่

พร้อมกับติดต่อรีไฟแนนซ์ที่ใหม่ เพื่อเช็กว่า ค่างวดในการผ่อนจะถูกลงหรือว่าใกล้เคียงกับไฟแนนซ์เดิม แต่เราจะได้รับยอดสินเชื่อที่มากขึ้นกว่าเดิมเพราะนั่นคือ Cash Out หรือเงินส่วนต่างที่เราได้เพิ่มจากการรีไฟแนนซ์ พร้อมกับสอบถามโปรโมชันที่ตรงกับความต้องการของเราจริงๆ เช่น ระยะการผ่อนที่นานขึ้นเพื่อแบ่งเบาภาระในการผ่อนต่องวดที่น้อยลง หรือได้รับอัตราดอกเบี้ยพิเศษเมื่อเทียบกับที่อื่นๆ เพราะถ้าเราไม่ได้ประโยชน์ที่ดีขึ้นกว่าเดิม ก็ไม่คุ้มที่จะต้องไปรีไฟแนนซ์เพื่อจ่ายค่าปิดสัญญาไฟแนนซ์ก่อนกำหนดเลย

คุณสมบัติของผู้ที่ต้องการรีไฟแนนซ์รถ

คุณสมบัติของผู้ที่ต้องการรีไฟแนนซ์รถ จะแตกต่างกันออกไปตามประเภทของรถที่ต้องการนำมารีไฟแนนซ์ แบ่งได้เป็น

ผู้ที่ต้องการรีไฟแนนซ์รถยนต์
มีสัญชาติไทย อายุตั้งแต่ 20 ปี บริบูรณ์ ถึง 65 ปี บริบูรณ์
มีอาชีพและรายได้ที่สามารถตรวจสอบได้ เช่น พนักงานบริษัท, ข้าราชการ, พนักงานรัฐวิสาหกิจ และอาชีพอื่นๆ ที่มีเอกสารแสดงรายได้
มีรายได้ขั้นต่ำตั้งแต่ 10,000 บาทขึ้นไป
ผู้ที่ต้องการต้องรีไฟแนนซ์มอเตอร์ไซค์และบิ๊กไบค์
มีสัญชาติไทย อายุตั้งแต่ 20 ปี บริบูรณ์ ถึง 65 ปี บริบูรณ์
มีอาชีพและรายได้ที่สามารถตรวจสอบได้ เช่น พนักงานบริษัท, ข้าราชการ, พนักงานรัฐวิสาหกิจ และอาชีพอื่นๆ ที่มีเอกสารแสดงรายได้
สำหรับรถมอเตอร์ไซค์ : ผู้สมัครต้องมีรายได้ขั้นต่ำ 8,000 บาทต่อเดือน โดยรวมรายได้ของผู้ขอสินเชื่อต้องไม่น้อยกว่า 3 เท่าของค่างวดต่อเดือน
สำหรับรถบิ๊กไบค์ : ผู้สมัครต้องมีรายได้ขั้นต่ำ 15,000 บาทต่อเดือน โดยรวมรายได้ของผู้ขอสินเชื่อต้องไม่น้อยกว่า 3 เท่าของค่างวดต่อเดือน

วิธีขอรีไฟแนนซ์รถ

การขอรีไฟแนนซ์รถทุกวันนี้มีสามารถทำได้ทั้งผ่านทางออนไลน์และที่ กรุงศรี ออโต้ สาขาใกล้คุณ

1.
สมัครผ่านช่องทางเว็บไซต์ Car4Cash
1.1.
กรอกใบสมัครที่เว็บไซต์ www.car4cash.com/apply แล้วรอการติดต่อกลับจากเจ้าหน้าที่ภายใน 1 ชม. ในวันและเวลาทำการ เพื่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
1.2.
ทำนัดหมายเจ้าหน้าที่เพื่อส่งเอกสารเพิ่มเติมและตรวจสภาพรถ
1.3.
เมื่อเอกสารครบถ้วน รอผลการอนุมัติสินเชื่อภายใน 1 วัน สำหรับลูกค้าที่ใช้สลิปเงินเดือน
1.4.
รับโอนเงินเข้าบัญชีภายใน 1 วันทำการ หลังจากโอนเล่มทะเบียน
2.
สมัครผ่านช่องทางแอปพลิเคชัน GO by Krungsri Auto
2.1.
ประเมินราคารถเบื้องต้น
2.2.
กรอกใบสมัครรอผลอนุมัติ
2.3.
ตรวจสภาพรถยนต์โอนเล่มทะเบียน
2.4.
รอรับเงินโอนเข้าบัญชี
3.
สมัครผ่าน กรุงศรี ออโต้ สาขาใกล้บ้าน
3.1.
สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลหรือติดต่อเพื่อเซ็นสัญญาได้ที่สาขา กรุงศรี ออโต้ ที่คุณสะดวก
3.2.
ทำนัดหมายเจ้าหน้าที่เพื่อส่งเอกสารเพิ่มเติมและตรวจสุขภาพรถ
3.3.
เมื่อเอกสารครบถ้วน รอผลการอนุมัติสินเชื่อภายใน 1 วัน สำหรับลูกค้าที่ใช้สลิปเงินเดือน
3.4.
รับโอนเงินเข้าบัญชีภายใน 1 วันทำการ หลังจากโอนเล่มทะเบียน

ทั้งนี้สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้หรือติดต่อเจ้าหน้าที่ได้ที่เบอร์ 02-740-7400 ตลอดเวลาทำการ

เลือกรีไฟแนนซ์รถที่ไหนดี

เพื่อนๆ สามารถเลือกรีไฟแนนซ์รถกับสถาบันการเงินเดิม หรือ จะเลือกสถาบันการเงินใหม่ ก็ได้ ก่อนตัดสินใจ แนะนำว่าต้องเปรียบเทียบค่าใช้จ่ายทั้งหมด กับหนี้สินที่เกิดจากการกู้ยืมก่อนหน้านี้ หากหนี้สินลดลงจากเดิม จะเป็นการรีไฟแนนซ์ที่เกิดประโยชน์สูงสุด แต่การจะเลือกที่ไหนดีนั้น ขึ้นอยู่กับความต้องการของเพื่อนๆ เป็นหลัก หากใช้เงินด่วนจริงๆ ที่ไหนอนุมัติไวสุด และได้ดอกเบี้ยในระดับที่พอใจ อาจจะเหมาะกับเพื่อนๆ มากกว่าก็ได้

สรุป

การรีไฟแนนซ์รถนั้นเหมาะสำหรับคนที่ต้องการเงินก้อนเพื่อไปใช้เพิ่มสภาพคล่อง เพื่อนำไปต่อยอดทางธุรกิจ หรืออื่นๆ โดยที่ยังมีรถใช้เหมือนเดิม แต่นั้นก็หมายความว่า คุณอาจจะต้องใช้เวลามากขึ้นเพื่อชำระหนี้ให้ครบทั้งหมด ซึ่งทั้งนี้เราต้องดูถึงข้อมูลต่างๆ และคิดคำนวณอย่างถี่ถ้วนว่าสุดท้ายแล้วหากเราเลือกรีไฟแนนซ์จะคุ้มมากน้อยแค่ไหน และที่สำคัญควรเลือกไฟแนนซ์ที่มีบริการครบครันอย่าง คาร์ ฟอร์ แคช ที่มีบริการรีไฟแนนซ์รถหลากหลายบริการ เช่น รีไฟแนนซ์รถ รีไฟแนนซ์มอเตอร์ไซค์ รีไฟแนนซ์บิ๊กไบค์ ทั้งยังมีหลากหลายโปรโมชันให้คุณเลือกพิจารณา และมีความพร้อมให้บริการหลังการขาย เรียกได้ว่าครบครันทุกขั้นตอน

หมายเหตุ: กู้เท่าที่จำเป็นและชำระคืนไหว