ประเภทดอกเบี้ยสินเชื่อรีไฟแนนซ์รถยนต์

รู้จักประเภทดอกเบี้ยสินเชื่อรีไฟแนนซ์รถยนต์ พร้อมวิธีเลือกอย่างไรให้คุ้มค่า

15 ธันวาคม 2565

เวลาที่เรายื่นขอสินเชื่อรีไฟแนนซ์รถ ที่นำเล่มรถไปขอกู้เงิน หนึ่งในปัจจัยสำคัญที่เราใช้ประกอบการตัดสินใจนั้น ได้แก่ อัตราดอกเบี้ยของไฟแนนซ์ หลายคนมักมองหาสินเชื่อที่อัตราดอกเบี้ยต่ำ มองว่ายิ่งต่ำยิ่งดี ยิ่งคุ้มค่า แต่ในความเป็นจริงแล้วดอกเบี้ยไม่ได้วัดกันที่อัตราเพียงอย่างเดียว สินเชื่อรถยนต์แต่ละแบบก็จะมีประเภทสินเชื่อที่แตกต่างกันไป มีข้อเสนอและระยะเวลาที่ต่างกัน ในการเลือกยื่นขอสินเชื่อรถยนต์แต่ละแบบ เราควรคำนึงถึงปัจจัยเหล่านี้ด้วย

วันนี้กรุงศรี ออโต้ ชวนทุกคนมาทำความรู้จักประเภทของดอกเบี้ยสินเชื่อรถยนต์แต่ละแบบ ว่ามีความแตกต่างกันอย่างไร รวมถึงมีวิธีการเลือกสินเชื่อรถยนต์อย่างไรให้คุ้มค่า และเหมาะสมกับเราอย่างแท้จริง

ดอกเบี้ยสินเชื่อรถยนต์มีกี่ประเภท?

ดอกเบี้ยสินเชื่อรถยนต์

ดอกเบี้ยสินเชื่อรถยนต์ หรือสินเชื่อรีไฟแนนซ์รถยนต์จะมี 2 ประเภท ได้แก่

1. ดอกเบี้ยแบบลดต้นลดดอก (Effective Rate)

เป็นดอกเบี้ยที่จะคำนวณใหม่จากเงินต้นที่เหลือจริงในแต่ละงวด กล่าวคือ เมื่อมีการชำระเงินต้นเข้ามาทุกงวด ก็จะถูกนำไปคำนวณใหม่ ตัดจำนวนเงินต้นลง และคิดดอกเบี้ยใหม่จากเงินต้นที่ลดลง ทำให้ดอกเบี้ยในงวดถัด ๆ ไปจะถูกลงตามเงินต้นไปด้วย ดอกเบี้ยรูปแบบนี้คือ สินเชื่อรีไฟแนนซ์รถยนต์แบบไม่โอนเล่มทะเบียน

เช่น เรานำรถไปแลกเงินกู้ยืมเงินมา 200,000 บาท ดอกเบี้ย 1.5 เปอร์เซ็นต์ งวดที่ 1 เราจ่ายค่างวด 5,000 บาท ทำให้เงินต้นเหลือแค่ 195,000 บาทในงวดที่ 2 นี้ ดอกเบี้ย 1.5 เปอร์เซ็นต์ต่อเดือน ที่คิด ก็จะคิดจากเงินต้น 195,000 บาท ทำให้ทั้งดอกเบี้ยและเงินต้นถูกลงตาม ๆ กันไป

สินเชื่อประเภทดอกเบี้ยลดต้นลดดอกแบบนี้เหมาะกับใคร?

สินเชื่อที่ใช้ดอกเบี้ยประเภทนี้เป็นสินเชื่อที่เปิดโอกาสให้เราจ่ายหนี้ได้หมดไวขึ้น เพราะสามารถโปะเงินก้อน จ่ายค่างวดมากกว่าที่ธนาคารกำหนด เหมาะกับคนที่ต้องการเงินทุนฉุกเฉินมาลงทุนหรือเพิ่มสภาพคล่องทางการเงิน หมุนเวียนธุรกิจ และสามารถหาเงินมาโปะชำระหนี้ให้หมดได้ไว ยิ่งโปะเยอะยิ่งหมดเร็ว ยิ่งเสียดอกเบี้ยน้อย หากเรามีความสามารถในการหาเงินมาชำระหนี้ได้เร็ว เลือกสินเชื่อที่ดอกเบี้ยลดต้นลดดอกก็จะตอบโจทย์มาก

2. ดอกเบี้ยแบบเงินต้นคงที่ (Flat Rate)

ดอกเบี้ยรูปแบบนี้จะคิดดอกเบี้ยครั้งเดียวจากเงินต้นทั้งก้อนตั้งแต่วันที่ทำสัญญา โดยใช้อัตราที่คงที่ตลอดอายุสัญญา ถึงแม้ว่าจะมีการผ่อนเงินต้นลดลงไปเรื่อย ๆ ก็จะไม่มีการคิดอัตราดอกเบี้ยใหม่เหมือนดอกเบี้ยลดต้นลดดอก ดอกเบี้ยรูปแบบนี้มักจะใช้กับสินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์ และสินเชื่อรีไฟแนนซ์รถยนต์แบบโอนเล่มทะเบียน

การคิดสินเชื่อรูปแบบนี้ ธนาคารจะคิดดอกเบี้ยต่อปีจากเงินต้นก่อน แล้วค่อยมาคิดดอกเบี้ยที่ต้องชำระในแต่ละงวด ยกตัวอย่างเช่น เรายื่นขอสินเชื่อรถแลกเงินมูลค่า 400,000 บาท คิดดอกเบี้ยในอัตราคงที่ 4 เปอร์เซ็นต์ต่อปี ระยะเวลาผ่อน 5 ปี หรือ 60 เดือน ธนาคารจะคิดดอกเบี้ยที่ต้องชำระทั้งหมด ด้วยการนำ

เงินต้น x อัตราดอกเบี้ยต่อปี x ระยะเวลา (ปี) = 400,000 x 4% x 5 ปี = ดอกเบี้ยที่ต้องชำระทั้งหมด 80,000 บาท

คิดจำนวนเงินที่ต้องชำระในแต่ละงวด ด้วยการนำ (เงินต้น + ดอกเบี้ยที่ต้องชำระทั้งหมด) / จำนวนงวดที่ต้องผ่อนชำระทั้งหมด = (400,000+18,000)/60 = ผ่อนชำระงวดละ 8,000 บาท

สินเชื่อประเภทดอกเบี้ยคงที่แบบนี้นี้เหมาะกับใคร?

สินเชื่อที่ใช้ดอกเบี้ยประเภทคงที่เหมาะกับคนที่อยากจ่ายค่างวดในจำนวนที่แน่นอนตายตัวตลอดอายุสัญญา ผ่อนเท่ากันทุกเดือน และผ่อนสบาย ๆ ในระยะเวลานานได้ เพราะต่อให้รีบโปะรีบผ่อนก็ไม่คุ้มค่า เนื่องจากโปะไปเงินต้นก็ไม่ได้ลด ไม่เกิดประโยชน์ จ่ายไปตามงวดก็พอ เหมาะกับคนที่ต้องการใช้เงินก้อนที่เอาไปหมุนได้เป็นระยะเวลานาน ผ่อนสบาย ๆ ไม่ต้องกังวลเรื่องดอกเบี้ย

หลังจากทำความรู้จักกับดอกเบี้ยสินเชื่อรีไฟแนนซ์รถยนต์ทั้ง 2 แบบแล้ว กรุงศรี ออโต้ ชวนมาดูเคล็ดลับเลือกสินเชื่อรีไฟแนนซ์รถยนต์ให้คุ้มค่าและเหมาะกับเราที่สุดกัน

เลือกสินเชื่อรถยนต์

วิธีเลือกสินเชื่อรีไฟแนนซ์รถให้คุ้มค่าที่สุด

1. เปรียบเทียบยอดวงเงินที่ได้รับ

วงเงินที่ได้ จะมากหรือน้อยนั้นขึ้นอยู่กับรถที่นำมารีไฟแนนซ์ โดยพิจารณาจากรุ่นของรถ ปีที่จดทะเบียน และอายุการใช้งานของรถ ซึ่งจะนำมาประเมินเป็นวงเงิน บางที่จะให้กู้ได้แค่ 50 เปอร์เซ็นต์ของราคาประเมิน และบางที่ก็จะให้ได้ถึง 100 เปอร์เซ็นต์ของราคาประเมิน ถ้าอยากรู้ว่ารถของคุณประเมินเบื้องต้นเท่าไหร่ คลิกประเมินได้ด้วยตัวเองฟรี!

2. เลือกประเภทดอกเบี้ย

ดูความต้องการในการใช้เงินและความสามารถในการชำระหนี้ของตนเอง ถ้าแค่ต้องการใช้เงินฉุกเฉิน และสามารถหาเงินต้นมาปิดได้ไว ดอกเบี้ยแบบลดต้นลดดอกคุ้มกว่า แต่ถ้าอยากผ่อนสบาย ๆ ใช้เวลานานหน่อย ดอกเบี้ยแบบคงที่เหมาะกว่า

3. หากเลือกดอกเบี้ยแบบคงที่ มองหาอัตราดอกเบี้ยต่ำ

ถ้าเลือกได้แล้วว่าจะขอสินเชื่อแบบดอกเบี้ยคงที่ ให้มองหาอัตราดอกเบี้ยต่ำ เพราะเป็นอัตราที่คิดไว้คงที่ตลอดระยะเวลาในสัญญา ค่างวดเท่าเดิมตลอดการกู้

4. เลือกระยะเวลาในการผ่อนที่เหมาะสม

ระยะเวลาในการผ่อน มีทั้งผ่อนต่อเดือนน้อยแต่เป็นหนี้นาน และผ่อนต่อเดือนแพงหน่อยแต่เป็นหนี้สั้น ควรคำนวณเรื่องระยะเวลาให้ดี อย่ามองค่างวดต่อเดือนที่ถูกเป็นหลัก เพราะหากระยะเวลาผ่อนนาน หมายความว่าต้องจ่ายดอกเบี้ยนานด้วยเช่นกัน กลายเป็นว่าโดยรวมแล้วต้องจ่ายดอกเบี้ยแพงกว่าแบบการผ่อนค่างวดต่อเดือนสูงแต่ผ่อนสั้น

ดังนั้นพิจารณาให้เหมาะสมว่าดอกเบี้ยแบบไหนเหมาะกับความสามารถในการชำระเงินของเรา เพื่อให้เลือกได้อย่างคุ้มค่า

  • ผ่อนต่อเดือนน้อยแต่เป็นหนี้นาน เหมาะกับ คนที่อยากผ่อนต่อเดือนเท่า ๆ เดิม เพื่อช่วยในการวางแผนรายจ่าย ไม่ให้กระทบกับภาระค่าใช้จ่ายอื่น ๆ
  • ผ่อนต่อเดือนแพงหน่อยแต่เป็นหนี้สั้น เหมาะกับ คนที่มีแผนการใช้เงินระยะสั้น และเห็นอนาคตอันใกล้ว่าจะมีเงินก้อนเพื่อทยอยโปะหนี้ได้

สรุป

เลือกขอสินเชื่อรีไฟแนนซ์รถยนต์ กับ คาร์ ฟอร์ แคช ที่มีสินเชื่อให้เลือกหลากหลาย สมัครง่าย อนุมัติไว เปลี่ยนรถเป็นเงินก้อนที่เลือกได้ตามความเหมาะสมด้วยสินเชื่อที่หลากหลาย พร้อมตอบโจทย์ทุกความต้องการ

  • ดอกเบี้ยลดต้นลดดอก และดอกเบี้ยแบบคงที่
  • ระยะเวลาให้เลือกผ่อนสูงสุด 84 เดือน
  • วงเงินสูงเต็ม 100 เปอร์เซ็นต์* จากราคาประเมิน
  • ไม่ต้องมีคนค้ำ กรณีเป็นสัญชาติไทย

คาร์ ฟอร์ แคช

เปลี่ยนรถยนต์คู่ใจเป็นเงินสด ดอกเบี้ยต่ำ ผ่อนสบายแบบคงที่ จ่ายเท่าเดิมตลอดสัญญา สนใจ คลิกที่นี่

คาร์ ฟอร์ แคช โปะ

สินเชื่อรถยนต์คู่ใจแบบโปะได้ด้วย ดอกเบี้ยลดต้นลดดอก ยิ่งโปะยิ่งหมดไว ไม่ต้องโอนทะเบียน ดูข้อมูลต่อ คลิก

คาร์ ฟอร์ แคช พร้อมใช้

รีไฟแนนซ์กับคาร์ ฟอร์ แคช ไม่ต้องโอนทะเบียน แถมได้สินเชื่อเงินหมุนเวียนเป็นเงินสำรองพร้อมใช้ ทุกครั้งที่จ่ายค่างวดในแต่ละเดือน จะได้รับวงเงินสำหรับเบิกถอนเพิ่มขึ้นจากจำนวนเงินต้นที่คืนกลับเข้ามา ถ้าวงเงินสำรองพร้อมใช้ในมือตลอด ต้องเลือกพร้อมใช้ คลิก

คาร์ ฟอร์ แคช อยู่เคียงข้างคุณทุกสถานการณ์
ประเมินวงเงินและสมัครสินเชื่อรถยนต์ หรือรีไฟแนนซ์รถยนต์กับคาร์ ฟอร์ แคช ออนไลน์ได้เลย คลิก

หมายเหตุ: กู้เท่าที่จำเป็นและชำระคืนไหว