รีไฟแนนซ์บิ๊กไบค์คืออะไร เลือกรีไฟแนนซ์ที่ไหนดี

รีไฟแนนซ์บิ๊กไบค์คืออะไร เลือกรีไฟแนนซ์ที่ไหนดี

20 กุมภาพันธ์ 2567

เพื่อน ๆ คงเคยได้ยินเกี่ยวกับการ รีไฟแนนซ์รถ มาบ้างแล้ว แต่หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่าบิ๊กไบค์ก็สามารถขอรีไฟแนนซ์ได้ด้วยนะ การรีไฟแนนซ์บิ๊กไบค์ เป็นทางเลือกที่ได้รับความนิยมมากขึ้นในปัจจุบัน เนื่องจากได้รับเงินก้อนสูงจากราคาประเมิน แต่ก่อนที่จะรีไฟแนนซ์ให้ได้ประโยชน์สูงสุดนั้น อย่าลืมพิจารณารอบด้านให้ดีเสียก่อน วันนี้เราจะมาแนะนำให้เพื่อนๆ รู้จัก การรีไฟแนนซ์บิ๊กไบค์คืออะไร ต้องมีคุณสมบัติอย่างไร ผ่อนได้นานแค่ไหน และรถรุ่นใดที่สามารถรีไฟแนนซ์ได้บ้าง

รีไฟแนนซ์บิ๊กไบค์คืออะไร

การรีไฟแนนซ์บิ๊กไบค์ คือการนำรถบิ๊กไบค์ของเราที่ปลอดภาระ ใช้เป็นหลักทรัพย์ค้ำประกันเพื่อขอสินเชื่อ สำหรับผู้ที่ต้องการหาแหล่งเงินสำรองเพื่อช่วยให้สภาพทางการเงินคล่องตัว เพื่อนำไปต่อยอดทางธุรกิจ และเพื่อยามฉุกเฉิน โดยที่ยังมีรถบิ๊กไบค์คู่ใจใช้งานได้เหมือนเดิม สามารถเลือกรีไฟแนนซ์ได้ 2 ประเภท ได้แก่ แบบโอนทะเบียน และ

 • รีไฟแนนซ์แบบโอนทะเบียน

  รีไฟแนนซ์บิ๊กไบค์แบบโอนทะเบียน คือการขอสินเชื่อโดยมีการทำเรื่องโอนเล่มทะเบียนให้กับบริษัทไฟแนนซ์ หากขอสินเชื่อประเภทนี้เราจะได้อัตราดอกเบี้ยคงที่ เป็นการผ่อนค่างวดพร้อมดอกเบี้ยเท่ากันทุกเดือนจนครบสัญญา

 • รีไฟแนนซ์แบบไม่โอนทะเบียน

  รีไฟแนนซ์แบบไม่โอนทะเบียน คือกรรมสิทธิ์ในการครอบครองรถบิ๊กไบค์ยังเป็นของตัวเราเอง สินเชื่อประเภทนี้มาพร้อมกับอัตราดอกเบี้ยแบบลดต้นลดดอก โดยเราสามารถผ่อนชำระได้มากกว่าค่างวดต่อเดือน เพื่อที่จะได้ผ่อนในระยะเวลาที่สั้นลงได้ หรือถ้าพูดภาษาง่ายๆ ก็คือ “จ่ายโปะได้” นั่นเอง

ประโยชน์ของการรีไฟแนนซ์บิ๊กไบค์

นอกจากการนำบิ๊กไบค์มาขอรีไฟแนนซ์เพื่อเป็นแหล่งเงินสำรองที่ช่วยให้สภาพทางการเงินของเราคล่องตัว การนำไปต่อยอดทางธุรกิจ หรือเพื่อยามฉุกเฉินนั้น หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่าการรีไฟแนนซ์บิ๊กไบค์ยังสามารถทำให้ได้อัตราดอกเบี้ยกู้ครั้งใหม่ถูกลงกว่าเดิม มีโอกาสได้เงินส่วนต่าง และมียอดผ่อนชำระต่อเดือนลดลงได้ด้วย

รีไฟแนนซ์บิ๊กไบค์แล้วผ่อนได้นานเท่าไหร่

การรีไฟแนนซ์บิ๊กไบค์ สามารถผ่อนได้นาน 18 – 48 เดือน เรียกได้ว่าเป็นระยะเวลาที่ให้ชาวบิ๊กไบค์ผ่อนชำระได้แบบสบายสุดๆ

บิ๊กไบค์ปีไหนที่สามารถรีไฟแนนซ์ได้บ้าง

การขอสินเชื่อรีไฟแนนซ์บิ๊กไบค์ อายุรถที่นำมาใช้เป็นหลักประกันต้องไม่เกิน 7 ปี โดยนับจากรุ่นปี ค.ศ. ผลิตโดยเป็นรถจักรยานยนต์ที่มีเครื่องยนต์ตั้งแต่ 250 ซีซี และในขณะเป็นรถใหม่มีราคา 100,000 บาทขึ้นไป

คุณสมบัติของผู้ที่ต้องการรีไฟแนนซ์บิ๊กไบค์

สำหรับคุณสมบัติผู้ขอสินเชื่อรีไฟแนนซ์รถบิ๊กไบค์ ต้องผ่านเกณฑ์ที่กำหนดไว้ดังนี้
1. มีสัญชาติไทย อายุตั้งแต่ 20 ปีบริบูรณ์ ถึง 65 ปีบริบูรณ์
2. มีอาชีพและรายได้ที่สามารถตรวจสอบได้ เช่น พนักงานบริษัท, ข้าราชการ/พนักงานรัฐวิสาหกิจ และอาชีพอื่นๆ ที่มีเอกสารแสดงรายได้
3. มีรายได้ขั้นต่ำ 15,000 บาท/เดือน โดยรายได้รวมของผู้ขอสินเชื่อต้องไม่น้อยกว่า 3 – 3.50 เท่า ของค่างวดต่อเดือน

เลือกรีไฟแนนซ์บิ๊กไบค์ที่ไหนดี

ทุกวันนี้ เราจะเห็นได้ว่ามีผู้ให้บริการสินเชื่อรีไฟแนนซ์บิ๊กไบค์ที่หลากหลาย เช่น ทั้งที่เป็นธนาคาร สถานบันการเงิน หรือสินเชื่อท้องถิ่น ฉะนั้นเราควรมาเช็กถึงรายละเอียดในการตัดสินใจในการเรื่องผู้ให้บริการสินเชื่อที่เหมาะสมกัน

 1. คุณสมบัติรถบิ๊กไบค์ของเรานั้น มีอายุรถ ระยะการถือครอง ว่าตรงกับเงื่อนไขของผู้ให้บริการสินเชื่อหรือไม่
 2. ราคาประเมินของรถ และวงเงินที่ทางผู้ให้บริการสินเชื่อเสนอมานั้น เพียงพอกับจำนวนเงินที่เราต้องการนำไปใช้หรือไม่
 3. รายละเอียดจากผู้ให้บริการสินเชื่อต้องชัดเจน ครบถ้วนถูกต้อง ดอกเบี้ย ค่างวด ระยะเวลาในการผ่อนชำระ ค่าธรรมเนียมต่างๆ ช่องทางการชำระค่างวด การติดต่อหลังการขาย เป็นต้น ซึ่งข้อนี้สำคัญสำหรับผู้บริโภคอย่างเราๆ นะที่ผู้ให้บริการสินเชื่อแบบท้องถิ่นอาจจะมีข้อมูลไม่ครบถ้วน
 4. ช่องทางในการติดต่อทั้งก่อนและหลังการขาย
 5. ช่องทางการชำระค่างวดที่สะดวกสบาย

อย่างที่ กรุงศรี คาร์ ฟอร์ แคช ยิ่งถ้าเคยเป็นลูกค้าเก่าหรือลูกค้าปัจจุบันของกรุงศรี ยิ่งมีสิทธิ์ได้รับข้อเสนอพิเศษอีกด้วยนะ

สรุป

สำหรับชาวบิ๊กไบค์ที่ยังไม่มั่นใจว่ารถประเภทนี้จะขอรีไฟแนนซ์ได้หรือไม่ ก็ตอบได้เลยว่าสามารถทำได้ โดยผู้ที่ต้องการนำรถบิ๊กไบค์มารีไฟแนนซ์นั้นต้องพิจารณาก่อนว่า ตัวเราผ่านคุณสมบัติการเป็นผู้ขอรีไฟแนนซ์หรือไม่ และรถบิ๊กไบค์ที่จะนำมารีไฟแนนซ์ผ่านเกณฑ์ต่างๆ ตามที่ผู้ให้บริการสินเชื่อกำหนดหรือเปล่า นอกจากนั้นแล้ว ยังต้องพิจารณาไปถึงผู้ให้บริการสินเชื่อที่ไว้ใจได้ มีช่องทางการติดต่อและให้คำปรึกษาที่น่าเชื่อถือ อย่างเช่น คาร์ ฟอร์ แคช ที่มีบริการสินเชื่อรีไฟแนนซ์รถหลากหลายบริการ รวมถึงการรีไฟแนนซ์บิ๊กไบค์ อีกทั้งยังมีสิทธิประโยชน์ โปรโมชัน พร้อมให้บริการหลังการขาย ที่ครบครันตามที่ชาวบิ๊กไบค์มองหา

หมายเหตุ: กู้เท่าที่จำเป็นและชำระคืนไหว

*เงื่อนไขเป็นไปตามที่ผู้ให้บริการสินเชื่อกำหนด