เงินสำรองสำคัญไม่แพ้เงินก้อนที่คุณเอามาปิดหนี้

เงินสำรองสำคัญไม่แพ้เงินก้อนที่คุณเอามาปิดหนี้

15 ธันวาคม 2565

สถิติน่าสนใจจากศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย สำรวจพบว่าแรงงานไทยกว่า 95% มีภาระหนี้สิน ทั้งยังมีถึง 46.6% ที่มีปัญหารายได้ไม่พอกับรายจ่าย เนื่องจากมีของที่ต้องการซื้อมากขึ้นหรือรายได้เท่าเดิมแต่ราคาของแพงขึ้น ปัญหาหลัก ๆ สองข้อนี้ทำให้หลายครอบครัวมีรายจ่ายเพิ่มขึ้นอย่างไม่คาดคิด

ครั้งสุดท้ายที่คุณวางแผนทางการเงินคือเมื่อไหร่?

เมื่อคุณอยู่ในสถานะ “ไม่ใช่ไม่มี แต่มีไม่พอ” การพยายามเพิ่มรายได้หรือลดรายจ่ายเป็นทางออกของทุกคนที่ต้องทำเมื่อเกิดสถานการณ์คับขันทางการเงิน แต่ต้องมาพิจารณากันสักหน่อยว่าวิกฤตินี้เป็นความคับขันที่ต้องทำทันที หรือเป็นสถานการณ์ที่ยังพอมีเวลา ปัจจัยสำคัญที่ทำให้การวางแผนการเงินราบรื่นคือต้องคิดเผื่อวันข้างหน้า และมีวินัยกับตัวเอง เราจึงควรทำบัญชีรายรับ - รายจ่ายอย่างสม่ำเสมอจะได้รู้ถึงสถานการณ์ทางการเงินของตนเอง

ลองมองรายจ่ายให้ละเอียดขึ้นเป็น 4 ประเภท

ถ้าคุณมองข้าวผัดกะเพราเหมือนกันหมด ธุรกิจผัดกะเพราคงไม่มีกะเพราทะเลเดือด กะเพราเนื้อวากิว ที่นำวัตถุดิบพรีเมียมมาเพิ่มมูลค่าให้กับเมนูยอดนิยมที่ขายกันอยู่ทั่วไป การจัดการกับรายจ่ายก็เช่นกัน เราควรมองรายจ่ายให้ละเอียดขึ้น โดยแบ่งออกเป็น 4 ประเภทและลำดับความสำคัญ ดังนี้

  1. รายจ่ายสำคัญและจำเป็นต่อการดำเนินชีวิต เช่น ค่าอาหาร ค่าน้ำ - ไฟ ค่าเดินทาง ค่าเทอม
  2. รายจ่ายภาระหนี้หรือส่วนที่ทำให้เกิดเงินงอกเงย เช่น ค่างวดรถ ค่าผ่อนบ้าน การลงทุน
  3. รายจ่ายฉุกเฉิน เช่น เกิดอุบัติเหตุ ป่วยหนักกะทันหัน ของสำคัญพัง
  4. รายจ่ายไม่สำคัญ เช่น เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เครื่องสำอาง การใช้จ่ายเพื่อความบันเทิง

เมื่อรู้แล้วว่าคุณมีรายจ่ายอะไรบ้าง ก็มาคำนวณให้ดีว่าแต่ละเดือนมีรายจ่ายสำคัญและจำเป็น หรือที่เป็นภาระหนี้มากน้อยแค่ไหน ต้องกันเงินไว้สำหรับรายจ่ายส่วนนี้ก่อน จากนั้นหากมีเงินเหลือค่อยแบ่งเงินออกมาออมไว้สำหรับรายจ่ายฉุกเฉิน และส่วนที่เหลือค่อยนำมาใช้จ่ายกับสิ่งที่ไม่สำคัญ ที่เป็นการช่วยเติมเต็มความสุขให้ชีวิต สำคัญคือคุณต้องรู้ตัวเองว่า คุณกำลังเริ่มสนใจกับสิ่งของที่เกินรายได้คุณหรือไม่ ต้องเลิกกับความคิดที่ว่า “ของมันต้องมี” ไม่งั้นคุณจะมองไม่เห็นว่า ค่าใช้จ่ายที่จำเป็นจริง ๆ แล้วจำเป็นหรือไม่

หากใช้สำหรับจ่ายสิ่งจำเป็น จนไม่เหลือเก็บเป็นเงินสำรองฉุกเฉิน

แต่หากใช้สำหรับจ่ายสิ่งจำเป็น จนไม่เหลือเก็บเป็นเงินสำรองฉุกเฉินละ? คนส่วนใหญ่มักโฟกัสกับรายจ่ายจำเป็นและภาระหนี้เป็นหลัก จนบางครั้งละเลยความสำคัญของ “เงินสำรองฉุกเฉิน” ซึ่งไม่อาจรู้ล่วงหน้าว่าเหตุการณ์ฉุกเฉินจะเกิดขึ้นเมื่อไหร่ ซึ่งค่าใช้จ่ายสำรองฉุกเฉินนี่แหละ เมื่อถึงเวลาที่จำเป็น มักจะกลายเป็นค่าใช้จ่ายที่สำคัญและจำเป็นเสมอ เช่น เปิดร้านเบเกอรี่แล้วเตาอบพัง ต้องซื้อเตาอบใหม่ทันทีเพื่อให้ธุรกิจไม่สะดุด ในสถานการณ์แบบนี้เงินสำรองฉุกเฉินจะเป็นพระเอกขี่ม้าขาวช่วยแก้ปัญหาได้อย่างทันท่วงที แต่บางคนอาจเกิดคำถามว่า ค่าใช้จ่ายทุกวันนี้ก็ตึงมืออยู่ แล้วจะหาเงินสำรองฉุกเฉินมาจากไหน?

คาร์ ฟอร์ แคช พร้อมใช้ มีทางออกมาให้ เพราะเราคือสินเชื่อรถยนต์รูปแบบใหม่ที่อยากให้ชีวิตคุณไปต่อได้ไม่สะดุดทั้งวันนี้และวันหน้า สมัครครั้งเดียวได้เงิน 2 ต่อ ทั้งเงินก้อนใหญ่สำหรับโอกาสสำคัญ และวงเงินสำรองพร้อมใช้ไว้หมุนยามจำเป็น เบิกถอนง่ายผ่านไลน์ไม่มีค่าธรรมเนียมให้คุณติดกระเป๋าไว้เผื่อยามฉุกเฉิน สะดวก ง่าย อนุมัติไวภายใน 1 วัน ไม่ต้องยื่นเอกสารเพิ่ม

แม้จะเบิกเงินสดออกมา ก็ยังผ่อนค่างวดเท่าเดิม แค่ขยายค่างวดออกไป โดยข้อนี้คือสิ่งที่ทำให้การใช้จ่ายของคุณที่ทำในทุกๆ เดือนเป็นไปตามแผนที่วางไว้ได้ แม้จะมีเรื่องเร่งด่วน เพราะยอดผ่อนค่างวดในเดือนถัดไปไม่ได้มีการคิดดอกเบี้ยเพิ่ม อีกทั้งยังจ่ายโปะได้ ยิ่งจ่ายคืน วงเงินพร้อมใช้ยิ่งได้คืน ไม่ว่าจะต้องการเงินไปปิดหนี้ก้อนใหญ่ ลงทุนต่อยอดธุรกิจ ซ่อมแซมต่อเติมบ้าน หรือใช้เงินเร่งด่วนตามความจำเป็นแบบไหน คาร์ ฟอร์ แคช พร้อมใช้ ก็พร้อมเป็นตัวช่วยในการบริหารรายรับ - รายจ่ายที่ตอบโจทย์ทุกความต้องการ

หมายเหตุ: กู้เท่าที่จำเป็นและชำระคืนไหว

สนใจสมัครคาร์ ฟอร์ แคช พร้อมใช้ คลิก

ขอบคุณข้อมูลจากศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย http://cebf.utcc.ac.th/upload/poll_file/file_th_112d30y2019.pdf