รีไฟแนนซ์รถใช้เอกสารอะไรบ้าง

รีไฟแนนซ์รถใช้เอกสารอะไรบ้าง

29 เมษายน 2567

ด้วยสภาวะเศรษฐกิจที่ไม่แน่นอนในปัจจุบัน ส่งผลให้ใครหลายคนเผชิญปัญหาสภาพคล่องทางการเงิน จึงต้องหาทางแก้ด้วยวิธีต่าง ๆ ซึ่งหนึ่งในช่องทางที่ช่วยผ่อนหนักเป็นเบาได้ ก็คือการรีไฟแนนซ์รถ

สำหรับใครที่ตัดสินใจได้แล้วว่าจะรีไฟแนนซ์รถยนต์ ก็เพื่อเป็นการแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายในแต่ละเดือน และช่วยเพิ่มสภาพคล่องทางการเงิน ก็มาถึงขั้นตอนการเตรียมเอกสารต่าง ๆ ซึ่งถือเป็นอีกส่วนที่สำคัญมาก เพราะถ้าเราเตรียมเอกสารต่าง ๆ ไว้อย่างครบถ้วน จะช่วยให้การดำเนินการรีไฟแนนซ์เป็นไปได้อย่างราบรื่น เพิ่มโอกาสได้รับการอนุมัติ และนำเงินก้อนมาใช้จ่ายในสิ่งที่จำเป็นได้ไวขึ้น

แล้วรีไฟแนนซ์รถใช้เอกสารอะไรบ้าง ? ตามมาดูและเตรียมความพร้อมไปด้วยกัน

การรีไฟแนนซ์รถคืออะไร

การรีไฟแนนซ์รถ คือ การนำทะเบียนรถของตนเองมาเป็นหลักทรัพย์ค้ำประกันเพื่อขอสินเชื่อ สำหรับผู้ที่ต้องการเงินฉุกเฉินไปใช้จ่ายในด้านต่าง ๆ เช่น นำไปต่อยอดทางธุรกิจ ขยายร้านค้า ซ่อมแซมบ้าน หรือนำไปใช้จ่ายฉุกเฉิน โดยรูปแบบของดอกเบี้ยก็มีหลากหลายรูปแบบ สามารถเลือกได้ว่า ต้องการดอกเบี้ยคงที่ หรือ ดอกเบี้ยลดต้นลดดอก นับเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดี ในการช่วยลดภาระค่าใช้จ่าย คงสภาพคล่องทางการเงินไว้ได้ โดยที่ยังมีรถคู่ใจไว้ใช้งานเหมือนเดิม

รถอะไรสามารถรีไฟแนนซ์ได้บ้าง

หลายคนอาจเข้าใจว่า การรีไฟแนนซ์รถ สามารถทำได้เฉพาะรถยนต์เท่านั้น แต่จริง ๆ แล้ว ในปัจจุบันเราสามารถรีไฟแนนซ์รถมอเตอร์ไซค์ และรีไฟแนนซ์บิ๊กไบค์ ก็ได้ด้วยเช่นกัน

รีไฟแนนซ์รถใช้เอกสารอะไรบ้าง

สำหรับผู้ที่สนใจรีไฟแนนซ์รถกับ คาร์ ฟอร์ แคช และอยากให้การดำเนินการเป็นไปได้อย่างราบรื่นรวดเร็วยิ่งขึ้น จะต้องเตรียมเอกสารประกอบการสมัครไว้ให้ครบถ้วน ดังนี้

เอกสารที่ต้องใช้ในการรีไฟแนนซ์รถสำหรับบุคคลธรรมดา

1.
บัตรประชาชนตัวจริงพร้อมสำเนาบัตรประชาชนจำนวน 2 ฉบับ
2.
เอกสารแสดงรายได้อย่างใดอย่างหนึ่งต่อไปนี้
สลิปเงินเดือนหรือหนังสือรับรองรายได้ฉบับล่าสุด หรือย้อนหลังไม่เกิน 2 เดือน
สำเนาสมุดบัญชีเงินฝากที่เป็นบัญชีนำเข้าเงินเดือนย้อนหลัง 3 เดือนล่าสุด
สำเนาสมุดบัญชีออมทรัพย์หรือกระแสรายวันย้อนหลัง 3 เดือนล่าสุด
3.
แผนที่ตั้งของที่อยู่อาศัยและที่ทำงาน
4.
สำเนาสมุดบัญชีหน้าแรกของธนาคารที่ต้องโอนเงินเข้า
5.
สมุดคู่มือจดทะเบียนรถ

เอกสารที่ต้องใช้ในการรีไฟแนนซ์รถสำหรับเจ้าของกิจการ/นิติบุคคล

1.
หนังสือรับรองนิติบุคคลหรือทะเบียนการค้า (ฉบับปัจจุบัน) จำนวน 2 ชุด
2.
สำเนา ภ.พ. 20
3.
สำเนาบัตรประชาชนของกรรมการที่มีอำนาจลงนามนิติบุคคล
4.
สำเนาบัตรประชาชนของผู้ค้ำประกัน
5.
แผนที่ตั้งของที่อยู่อาศัยหรือที่ตั้งกิจการ
6.
งบการเงินหรือสำเนาเงินฝากออมทรัพย์/กระแสรายวัน ย้อนหลัง 3 เดือนล่าสุด
7.
บัญชีรายชื่อผู้ถือหุ้น (บอจ. 5) ยกเว้น บริษัทที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์
8.
สำเนาสมุดบัญชีหน้าแรกของธนาคารที่ต้องโอนเงินเข้า
9.
สมุดคู่มือจดทะเบียนรถ

สรุป

หากคุณกำลังเผชิญกับปัญหาสภาพคล่องทางการเงิน รีไฟแนนซ์รถก็ถือเป็นอีกทางเลือกที่ดี ที่ช่วยผ่อนหนักให้เป็นเบาได้โดยที่รถคู่ใจก็ยังมีไว้ใช้เหมือนเดิม และไม่ว่ารถคู่ใจของคุณจะเป็นรถยนต์ มอเตอร์ไซค์ หรือบิ๊กไบค์ ก็สามารถนำมาขอรีไฟแนนซ์ได้ เพื่อเป็นแหล่งเงินสำรองที่ช่วยให้สภาพทางการเงินคล่องตัว แต่อย่าลืมพิจารณาเงื่อนไขต่าง ๆ ให้ดีเสียก่อน 

รวมถึงการเลือกผู้ให้บริการสินเชื่อที่ไว้ใจได้ มีช่องทางการติดต่อและให้คำปรึกษาที่น่าเชื่อถือ อย่างเช่น คาร์ ฟอร์ แคช ที่พร้อมอำนวยความสะดวกทุกขั้นตอน และให้บริการหลังการขายที่ครบครัน

ที่สำคัญหากตัดสินใจได้แล้วว่าจะรีไฟแนนซ์รถ อย่าลืมเตรียมเอกสารการขอรีไฟแนนซ์รถให้ครบถ้วน เพื่อความรวดเร็วในการดำเนินการ เพิ่มโอกาสได้รับอนุมัติไว ให้คุณสามารถนำเงินก้อนไปหมุนเวียนได้ เพราะภาระค่าใช้จ่ายบางรายการ ก็รอนาน ๆ ไม่ได้

หมายเหตุ: กู้เท่าที่จำเป็นและชำระคืนไหว