5 สัญญาณถึงเวลาขยายธุรกิจ

5 สัญญาณที่บอกคุณว่าถึงเวลาขยายธุรกิจ

15 ธันวาคม 2565

ช่วงเวลาสิ้นปีแบบนี้ นับได้ว่าเป็นโอกาสดีของเหล่าพ่อค้าแม่ค้า เจ้าของธุรกิจรายย่อยทั้งหลาย เพราะเป็นช่วงที่ได้คิดคำนวณเงินได้ และรายรับรายจ่ายตลอดปีเพื่อวางแผนภาษี ทำให้ได้มองเห็นภาพรวมของธุรกิจของตนเองกันได้ชัดเจนขึ้น ไม่ว่าจะเป็นจุดอ่อน จุดแข็ง กำไร ขาดทุน เพื่อจะได้เตรียมตัวเริ่มวางแผนกลยุทธ์ใหม่ ๆ ในปี 2023 ที่กำลังมาถึง บางคนอาจกำลังพิจารณาปรับลดต้นทุน ปรับรูปแบบธุรกิจ หรือตามธรรมชาติของธุรกิจที่ต้องการเติบโตทำให้บางคนเริ่มมองหาลู่ทางขยายธุรกิจ หาเงินลงทุนเพิ่มเติม เช่น เปิดสาขาใหม่ หาสินค้าใหม่ ๆ มาลงขาย หรือเปิดบริการเพิ่มเติม เป็นต้น

สำหรับใครที่กำลังลังเลว่าจะขยายธุรกิจดีหรือไม่ หรือตัดสินใจไปแล้วว่าจะขยายธุรกิจแต่อยากได้ความมั่นใจมากขึ้น กรุงศรี ออโต้ มี 5 สัญญาณที่บ่งบอกว่าคุณควรคิดขยายธุรกิจในปี 2023 มาฝากกัน หากมีครบ หรือเกือบครบใน 5 ข้อนี้ เตรียมวางแผนขยายธุรกิจได้เลย

ก่อนหาสัญญาณ ต้องเริ่มทำบัญชีก่อน ก่อนอื่นเรามาดูวิธีทำบัญชีง่าย ๆ เพื่อตรวจสุขภาพธุรกิจของเรา และช่วยให้เราสามารถมองเห็นสัญญาณต่าง ๆ ที่นำไปสู่การขยายธุรกิจได้ การทำบัญชีสำหรับธุรกิจนั้นไม่ยากเลยเพียงแค่บันทึก

  • รายรับ โดยต้องเป็นรายรับจากการจำหน่ายสินค้าและบริการเท่านั้น รายรับส่วนตัวจะไม่นำมาบันทึก
  • รายจ่าย เป็นรายจ่ายต้นทุน เช่น ซื้อสินค้ามาขาย ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าอินเทอร์เน็ต ค่าดำเนินธุรกิจต่าง ๆ ของร้าน รวมถึงเงินที่เราจ่ายเป็นเงินเดือนให้ตัวเองด้วย

ในการบันทึกรายรับและรายจ่าย ให้บันทึกเป็นรายวัน กำกับด้วยวันที่ รายละเอียดของแต่ละรายการ และยอดรวมรายเดือน จากนั้นจึงทำยอดรวมรายปี เพื่อดูว่าเรามีรายจ่ายเท่าไร หักจากรายรับแล้วขาดทุนหรือไม่นั่นเอง หากยังไม่รู้จะเริ่มอย่างไร สามารถดาวน์โหลดตัวอย่างแบบฟอร์มในการทำรายรับรายจ่าย ได้จากเทมเพลตที่เปิดให้ดาวน์โหลดฟรีของ Microsoft คลิก

ต่อมาเรามาดูกันว่าเราจะสามารถมองหาสัญญาณในการขยายธุรกิจอะไรได้บ้าง

เมื่อไหร่ที่ควรขยายธุรกิจ

1. ยอดขาย และโครงสร้างธุรกิจแบบเดิมสร้างกำไรได้ดี

สัญญาณแรกที่บอกว่าถึงเวลาที่คุณควรขยายธุรกิจได้แล้ว คือยอดขาย โครงสร้างธุรกิจแบบเดิม และระบบการจัดการของธุรกิจเดิมของคุณ สามารถสร้างกำไรที่ทำให้คุณอยู่ได้ และอยู่ได้อย่างประสบความสำเร็จ ไม่ขาดทุนหรือแค่เท่าทุน โดยสำหรับธุรกิจขนาดเล็ก ควรมีกำไรสุทธิที่ 7 - 10 เปอร์เซ็นต์ต่อปี ซึ่งถือเป็นอัตรากำไรที่ดี และถ้ามีสูงถึง 20 เปอร์เซ็นต์ จะถือเป็นกำไรที่สูงมาก การมีกำไรอยู่ในเกณฑ์ดีหรือสูงนั้น เป็นสัญญาณแรกที่บ่งบอกว่าคุณพร้อมสำหรับการขยายธุรกิจแล้ว

2. ยอดการเติบโตในธุรกิจลดลง

สำหรับธุรกิจทุกชนิด ‘ยอดการเติบโต’ เป็นอีกปัจจัยที่เราสามารถนำมาพิจารณาประกอบการตัดสินใจขยายธุรกิจได้ โดยการวัดยอดการเติบโตสามารถทำได้ด้วยการนำตัวเลข เช่น กำไรหรือยอดขายของธุรกิจของเราในปีนี้ ลบกับยอดของปีแล้ว แล้วหารด้วยยอดของปีที่แล้ว จากนั้นคูณด้วย 100 เราจะได้เปอร์เซ็นต์ยอดเติบโตของธุรกิจเรา เช่น ในปีที่แล้วธุรกิจเรามียอดขาย 1,000,000 บาท และในปีนี้มียอดขาย 1,300,000 บาท เท่ากับ ((1,300,000-1,000,000) /1,000,000) x100 = 30% เท่ากับปีนี้ธุรกิจของเราเติบโต 30 เปอร์เซ็นต์

แต่การจะดูว่าเราควรขยายธุรกิจหรือไม่นั้น คือดูว่าเรามียอดเติบโตน้อยกว่าปีที่แล้วหรือเปล่า ถ้าใช่ นั่นหมายความว่าธุรกิจของเราถึงเวลาปรับเปลี่ยนกลยุทธ์ วิเคราะห์ถึงสาเหตุที่ทำให้อัตราการเติบโตลดลง พัฒนาผลิตภัณฑ์ พัฒนาการตลาด เพิ่มช่องทางการขายให้มากยิ่งขึ้น ที่สำคัญควรวางแผนขยายธุรกิจได้แล้ว เพื่อไม่ให้ธุรกิจของเราเกิดตัน และส่งผลต่อกำไรที่น้อยกว่าที่ควรนั่นเอง

3. มีกำไร และกระแสเงินสดที่มั่นคง

หนึ่งในสัญญาณที่ชัดเจนมากอีกอย่างของความพร้อมในการขยายธุรกิจคือการมีกระแสเงินสด และกำไรในระดับที่มั่นคงมาตลอด กล่าวคือ มีรายรับเข้ามาอย่างต่อเนื่อง ในระดับที่ไม่น้อยกว่าที่คาดการณ์ไว้ในทุก ๆ เดือน และรายรับดังกล่าวเมื่อหักรายจ่ายแล้วมีกำไรอย่างต่อเนื่องอย่างน้อย 7 - 10 เปอร์เซ็นต์ขึ้นไป และมีกระแสเงินสดคงที่ไม่ต่ำกว่า 6 เดือนถึง 1 ปี รวมถึงมีกระแสเงินสดที่คาดการณ์ว่าจะใช้จ่ายครอบคลุมได้อย่างไม่ติดลบในช่วง 1 ปีข้างหน้า

4. มีเงินทุนเหลือเยอะ

ถ้าธุรกิจของคุณสร้างกำไรได้มากเป็นพิเศษในช่วงปีที่ผ่าน พร้อมทั้งมีเงินทุนเหลือเยอะโดยไม่ได้หยิบมาใช้ ถึงเวลาแล้วที่คุณจะใช้เงินทุนนั้นให้เป็นประโยชน์ ด้วยการนำไปขยายธุรกิจ ลงทุนเพิ่มเติมในธุรกิจ เพื่อต่อยอดกำไรที่มากขึ้นต่อไป

5. มีความต้องการในตลาดแต่ต้องมีพื้นที่ให้เติบโต

ความต้องการของลูกค้าในตลาดคือสิ่งสำคัญมากที่มองข้ามไปไม่ได้เลย ก่อนที่จะคิดขยายธุรกิจ คุณต้องทำการสำรวจตลาดก่อนว่าสิ่งที่คุณจะขยายไปนั้น มีความต้องการรองรับหรือไม่ เช่น หากจะสั่งสินค้าใหม่มาขาย สินค้านั้นเป็นที่นิยมมั้ย หากจะเปิดสาขาใหม่ ลูกค้าของคุณมากพอที่จะเปิดสาขามั้ย และพื้นที่ตรงนั้นมีกลุ่มเป้าหมายของคุณอยู่รึเปล่า ทำความเข้าใจความต้องการของลูกค้าและตลาดให้ดี เพื่อการเดินหน้าขยายธุรกิจที่ตรงจุด แต่สิ่งสำคัญคืออย่าลืมประเมินสถานการณ์ในระยะยาว และคู่แข่งของเราด้วยว่ามีการขยายไปในทิศทางเดียวกันหรือไม่ และถ้ามีการขยายไปในทิศทางเดียวกันทั้งหมด จะกลายเป็นว่าสินค้าหรือบริการที่เราขยายไปอาจเสี่ยงที่จะมีความต้องการล้นตลาด ทำให้ต้องกดราคาลงหรือไม่สามารถขายได้เนื่องจากมีคู่แข่งในตลาดเยอะเกินไป ดังนั้นจึงควรดูว่าเป็นตลาดที่มีความต้องการ แต่ยังไม่มีผู้ลงเล่นมากนัก และมีพื้นที่ให้เราเติบโตได้

เป็นอย่างไรกันบ้าง ธุรกิจของคุณมีส่งสัญญาณแบบนี้บ้างไหม ถ้าใช่ เตรียมลุยขยายธุรกิจรับปี 2023 ได้เลย สำหรับใครที่มองหาเงินทุนสำหรับต่อยอดธุรกิจ คาร์ ฟอร์ แคช ยินดีให้คำปรึกษา พร้อมมอบเงินก้อนใหญ่ ให้คุณได้นำไปขยายธุรกิจ โดยคุณสามารถเลือกได้ทั้งดอกเบี้ยคงที่ อัตราต่ำเริ่มต้นเพียง 0.27%* หรือดอกเบี้ยแบบลดต้นลดดอก ยิ่งโปะไว ก็หมดไว ผ่อนสบายสูงสุดถึง 84 เดือน*

ประเมินวงเงินและสมัครสินเชื่อรถยนต์ หรือรีไฟแนนซ์รถยนต์กับ คาร์ ฟอร์ แคช ออนไลน์ได้เลย คลิก

หมายเหตุ: กู้เท่าที่จำเป็นและชำระคืนไหว